VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ CÓ NHỮNG THÂN KỲ GÌ VẬY?

Những chiếc đồng hồ đeo tay sang trọng nhưng có cấu trúc phức tạp và đa chức năng, thì một phần tính năng nằm ở bộ máy đồng hồ còn tất cả những chức năng như đo thời gian lặn, đo thời gian một vòng đua, đếm xung, tính toán số vòng đua, đo tốc độ và đo khoảng cách đều nằm ở vòng bezel (niềng). Trên vòng Bezel có những chữ số hoặc vạch số được in hoặc khắc trên bề mặt, người dùng có thể xoay theo một hoặc cả hai hướng, hoặc cố định được kết hợp với một hoặc nhiều chức năng.

https://dongho.casiovietnam.net/2018/08/22/ngam-phien-ban-dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-810-day-nhua/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/08/22/bat-ngo-phien-ban-dong-ho-g-shock-dw-5600-day-da-cuc-soc/

http://replica-watches2012.com/dong-ho-dang-cap/nhung-dieu-can-biet-ve-dong-ho-nu-titan.html

Đo tốc độ (Tachymeter)

Đo tốc độ là một chức năng được sử dụng rất nhiều trong thể thao

Hình ảnh có liên quan

 Vòng Bezel còn có tính năng tachymeter là đặc điểm nhận biết những loại đồng hồ chronograph ( ví dụ như đồng hồ Omega Speedmaster và Rolex Daytona). Các thang đo lograrithmic tỉ lệ thuận với “thời gian trôi qua” (1/thời gian trôi qua) và do đó được sử dụng để đo việc gia tăng mỗi đơn vị thời gian. Phổ biến nhất trong số này là đo tốc độ dặm trên mỗi giờ. Tuy nhiên, bạn có thể tính toán đơn vị mỗi giờ trên một dây chuyền sản xuất, số pha ném bóng trên mỗi giờ trong một trận đấu bóng chày, hoặc tỷ lệ trung bình của bất kỳ sự kiện nào lặp đi lặp lại.

 Bắt đầu sử dụng tính năng chronograph Tachymeter bằng cách nhấn nút chronograph khi vật thể được đo bắt đầu chuyển động, khi vật thể đó đến mốc 1 cây số hoặc 1 dặm thì bấm ngưng kim chronograph. Kim chronograph sẽ chỉ vào một mốc số trên niềng Tachymeter, đó là vận tốc / giờ của vật thể.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

 Với những phiên bản đồng hồ đặc biệt “đồng hồ y tế” có khung pulsometer tại “rìa” của mặt số. Đây là dòng đồng hồ có chức năng tachymeter được hiệu chuẩn đặc biệt có thể sử dụng để đo nhịp tim. Khi bắt đầu sử dụng tính năng chronograph đo thời gian và đếm số nhịp đập tim cho đến khi bạn đến một con số đã được xác định từ trước, thường là 15 hoặc là 30. Khi đó, bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút. Một tính năng liên quan, thường được tìm thấy trên cùng một chiếc đồng hồ là asthmometer (nhịp hô hấp), được sử dụng để xác định nhịp hô hấp của bệnh nhân. Tính năng này được sử dụng theo cùng một cách với Pulsometer và thường được điều chỉnh với 5 nhịp hô hấp khác nhau.

Đo khoảng cách (Telemeter)

 Đây là một chức năng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ đến một vị trí khác mà có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Chẳng hạn, bạn có thể xác định được khoảng cách từ vị trí của bạn đến nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph khi bạn nhìn thấy tia chớp, và dừng bộ đếm chronograph khi bạn nghe thấy tiếng sấm sét. Khi đó bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung telemeter, kim giây dừng ở đâu, thì đó chính là khoảng cách từ vị trí người đeo đồng hồ đến nơi xảy ra tia chớp. Tốc độ của âm thanh trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ không khí (bỏ qua các yếu tố về độ ẩm và độ cao ), do đó chức năng này hiệu chỉnh ở một nhiệt độ môi trường ổn định.

Nhiều múi giờ (GMT)

Chức năng GMT rất phổ biến hiện nay

 Chức năng GMT (Greenwich Mean Time) được nhận biết thông qua bezel trên đồng hồ, bezel trên đồng hồ GMT được đánh dấu 24 múi giờ, trở thành vòng tròn của mặt số 24 giờ. Điều này làm cho đồng hồ trở thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Nếu trên mặt số đồng hồ có thêm một kim chỉ 24h, thì có thể tạo ra một múi giờ thứ 3. Bezel thường có hai màu, dùng để chỉ ngày và đêm. Để sử dụng được chức năng GMT của bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời gian tại múi giờ mà bạn muốn theo dõi. Rất dễ dàng, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy một vòng trong một ngày.

La bàn (Compass)

Hình ảnh có liên quan

 Nếu bạn đang đi du lịch hay tham gia các hoạt động thám hiểm ở xa, và làm mất la bàn. Oke, không cần phải lo lắng, cho dù bạn là một người bình thường chứ không phải một người thông thuộc trong rừng. Nếu bạn đang ở bắc bán cầu (hi vọng là bạn đã biết trước), thì bạn có thể sử dụng chức năng la bàn trên bezel của đồng hồ, bằng cách xoay bezel cho đến khi vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm cách giữa kim giờ (trừ đi 1h nếu bạn đang ở Daylight Saving TIme) và vị trí 12h. Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng bezel để xác định hướng bắc, nam, đông và tây. Chỉ cần thiết lập lại bezel khoảng một lần một giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng.

Loading Facebook Comments ...