Viêm khớp gối có nên tập thể dục?

Viêm khớp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Hai loại phổ biến nhất là viêm xương khớp (viêm khớp xương) và viêm khớp dạng thấp (RA). Cả hai loại này thường dẫn đến đau đầu gối.

Tập thể dục khớp gối có vẻ không trực quan, nhưng tập thể dục thường xuyên thực sự có thể làm giảm – và thậm chí giảm đau – viêm khớp và các triệu chứng khác, chẳng hạn như cứng khớp và sưng.

Có một số lý do để tập thể dục với viêm khớp gối. Ví dụ:

  • Tập thể dục duy trì toàn bộ phạm vi chuyển động của khớp.
  • Tập thể dục tăng cường cơ bắp hỗ trợ khớp.
  • Các cơ mạnh giúp khớp hấp thụ sốc.

Tập thể dục không phải là không có lợi. Trong thực tế, các bài tập nhẹ nhàng, tác động nhẹ nhàng là tốt nhất cho gai xương khớp gối. Họ giảm thiểu căng thẳng trên khớp khi chúng tăng tính linh hoạt và sức mạnh của nó.

1.Tập thể dục tại nhà hoặc nơi làm việc

Các bài tập đầu gối tốt nhất có thể là những bài tập bạn có thể làm ở nhà hoặc ngay cả khi nghỉ tại văn phòng. Chúng dễ dàng, hiệu quả và tiện lợi, và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Làm chúng từ từ và dần dần tăng số lần lặp lại khi cơ bắp của bạn trở nên mạnh hơn.

Sau đó, hãy chắc chắn để làm một vài bài tập kéo dài nhẹ nhàng để giúp ngăn cơ bắp của bạn siết chặt. Xem xét tập thể dục đầu gối của bạn mỗi ngày để cung cấp cho cơ bắp đau một phần còn lại.

2.Trước và sau khi tập thể dục

Nếu bạn có thể, đặt một gói nhiệt ẩm vào đầu gối khớp của bạn trong 20 phút trước khi bạn bắt đầu tập thể dục. Nhiệt là nhẹ nhàng và nó cũng mang máu đến bề mặt, giảm độ cứng, và đôi khi làm giảm đau. Nếu bạn dùng thuốc giảm đau, hãy thử dùng thuốc khoảng 45 phút trước khi tập luyện để tăng cường kiểm soát cơn đau trong khi tập luyện.

Sau khi tập thể dục, đặt một túi nước đá trên đầu gối đau trong 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp làm giảm bất kỳ sưng gây ra bởi tập thể dục. Nó cũng sẽ giúp làm dịu và giảm đau.

3. Nếu nó đau thì sao?

Khó chịu nhẹ trong khi tập thể dục là bình thường. Vì vậy, là một chút đau một ngày sau khi tập thể dục không phải vấn đề quá lớn. Nhưng nếu bạn bị đau, sưng, hoặc cứng khớp nghiêm trọng, hãy ngừng tập thể dục  và gặp bác sĩ của bạn ngay

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , những người bị viêm khớp gối nên tập thể dục vừa phải trong ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần. Bạn thậm chí có thể chia nhỏ nó thành ba phiên 10 phút mỗi ngày, cũng hoạt động tốt. Bạn nên trải nghiệm sự vận động tốt hơn và ít đau hơn trong vòng 4-6 tuần.

.Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Loading Facebook Comments ...