VÌ SAO TRÁI BÓNG BRAZUCA TỐT HƠN JABULANI ?

giày đá bóng adidas Adidas Brazuca, trái bóng chính thức của World Cup 2014 tại Brazil, đã nhận được rất nhiều lời khen của cả các cầu thủ cũng như các nhà chuyên môn. Đây là điều rất đáng ghi nhận so với kỳ World Cup trước tại Nam Phi, khi trái bóng Jabulani bị các cầu thủ than phiền rất nhiều. Tuy nhiên, những yếu tố nào đã giúp Brazuca trở thành trái bóng được yêu thích như vậy ?

Kết quả hình ảnh cho VÌ SAO TRÁI BÓNG BRAZUCA TỐT HƠN JABULANI ?

“Trái bóng quan trọng nhất phải có dạng hình cầu thật hoàn hảo,” John Eric Goff, Giáo sư Vật lý học của trường đại học Lynchburg cho biết. Ông cũng là tác giả của cuốn sách Gold Medal Physics: The Science of Sports, chuyên nghiên cứu về vật lý học trong thể thao.

“Trong vài kỳ World Cup vừa qua, adidas và giay da bong nike đã thay đổi cấu trúc quả bóng thông thường (32 múi) với việc sử dụng ngày càng ít múi hơn … Để có một hình cầu hoàn hảo là điều rất khó, tuy nhiên công nghệ hiện tại đang ngày càng tiệm cận đến.”

Kết quả hình ảnh cho VÌ SAO TRÁI BÓNG BRAZUCA TỐT HƠN JABULANI ?

Goff đã có những nghiên cứu về trái bóng Brazuca và giày đá bóng nike khi đặt trong hầm gió thổi với tốc độ từ 16 đến 78 dặm/h. Ông cho biết một trong những lý do trái bóng adidas thành công đến vậy là do việc cân bằng số lượng các múi, với chỉ 6 múi, tạo độ tròn cho trái bóng hơn, ngoài ra làm giảm chiều dài đường nối giữa các múi, nhằm hạn chế tình trạng bóng bay quá liệng như ở Jabulani năm 2010.

“Tôi nghĩ Brazuca là trái bóng tốt hơn vì nó đã giảm đi 2 múi (so với Jabulani), các đường nối thiết kế dạng boomerang giúp giảm chiều dài đến 68%.”

Loading Facebook Comments ...