Thoái hóa cột sống: Suy thận – hiểm họa khôn lường từ sỏi thận

có lúc, nó gi?ng nh? ng?n song cu?n cu?n khi?

Nga hoàng Nikolai II vẫn quyết tâm theo đuổi chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng. Và đến cuối năm 1915 thì thực lực của nước Đức cũng đã cạn, không thể phát triển thêm nữa. Mặt trận phía Đông đến cuối năm 1915 lại đi vào ổn định của chiến tranh chiến hào. Entente ba bên. Chiến dịch Brusilov được xem là chiến thắng vẻ vang nhất của quân Nga và phe Hiệp ước trong cuộc chiến. Để cứu vãn tình hình mặt trận phía đông, nước Đức lại phải kéo quân từ mặt trận phía Tây về can thiệp và chặn đứng quân Nga. Để phản công giải nguy cho Verdun, tháng 9 năm 1916, quân Anh đã tấn công tại trận sông Somme nhưng cũng không có kết quả rõ rệt. Trận này lần đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới quân Anh đã sử dụng xe tăng tấn công và đã đạt hiệu quả chiến thuật rất cao. Chào các bạn. Vừa qua tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó câu ” thoái hóa đốt sống cổ C5, C6 có nguy hiểm không? Trong xã hội hiện nay, thoái hóa đốt sống cổ không còn là điều xa lạ với chúng ta nữa. Nhất là khi công nghệ phát triển. Chúng ta có thể làm việc hàng giờ với máy tính mỗi ngày trong tư thế không thích hợp. Dẫn đến tình trạng thoái hóa các khớp. Trong đó thoái hóa đốt sốt cổ C5, C6 là thường gặp nhất. Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6 có nguy hiểm không? Mỗi người có 7 đốt sống cổ. Các đốt sống này được xếp chồng lên nhau từ C1, C2, C3 đến C7. Giữa các đốt sống có các đĩa đệm giúp cột sống ổn định khi di chuyển và sinh hoạt. Trong đó C1,C2 đóng vai trò như cột trụ và các đốt từ C4,-C7 tham gia vào chuyển động. Trong đó các đốt C5, C6 dễ bị tổn thương nhất nên dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống C5,C6.

Đây là tác dụng kép vừa có tác dụng giúp xương chắc khỏe, vừa ngăn chặn hình thành các bệnh lý tim mạch, vôi hóa cột sống hay sỏi thận. Làm giảm chèn ép rễ thần kinh và mạch máu, giảm tê bì, giúp tăng tái tạo sụn khớp bằng sản phẩm chứa tiền vitamin B1, các vitamin nhóm B, chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry. Đau dữ dội: Sau điều trị tích cực nhiều tháng (thường là 3 – 6 tháng) mà bệnh vẫn không cải thiện, gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày. Tái phát nhiều lần: Xu hướng ngày càng nặng, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động. Hội chứng đuôi ngựa: Liệt vận động, kèm rối loạn cảm giác, dinh dưỡng ở một hoặc hai chân và vùng sinh dục hậu môn, rối loạn cơ tròn bàng quang. Phẫu thuật có thể mổ mở để lấy khối thoát vị, giải phóng rễ thần kinh hoặc dùng tia laser để làm tiêu khối thoát vị. Đau dây thần kinh tọa tuy có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do chèn ép rễ thần kinh gây ra do thoát vị đĩa đệm. Đây là điểm quan trọng cần chú ý để dự phòng thoái hóa cột sống. Tăng cường thể dục thể thao, hạn chế ngồi nhiều, đứng lâu. Ngày tốt nhất nên tập khoảng 60 phút, ít nhất 5 ngày/ tuần. Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, tránh tình trạng thừa cân béo phì. Nếu có béo phì cần đi khám và điều trị ngay.

Bồi bổ can thận để chống tái phát bệnh và chống lại các hiện tượng thoái hóa cột sống. Phục hồi các chức năng bình thường của cột sống lưng. Tùy cơ địa mỗi người mà gia thêm các vị thuốc cho phù hợp. Khi dùng những vị thuốc hoạt huyết nên châm trước gia thêm những vị hành khí như chỉ xác, mộc hương, hương phụ… để tăng thêm công hiệu. Bài thuốc đông y điều trị thoái hóa cột sống lưng, thành phần chính như sau. Thục địa (cửu chưng, cửu sái) 16 gam. Sơn thù (tẩm dấm ăn sao kỹ) 12 gam. Tang ký sinh 16 gam. Ngưu tất (tẩy rượu sao khô) 16 gam. Tục đoạn (tẩy rượu sao) 12 gam. Kỷ tử 12 gam. Thỏ ty tử (tẩm rượu sao chín) 12 gam. Hà thủ ô (chế đậu đen ) 12 gam. Hoài sơn (sao vàng hạ thổ) 16 gam. Hình ảnh này chỉ thấy trên phim chụp đĩa đệm và MRI. Giai đoạn 2 (lồi đĩa đệm): nhân nhầy bị lồi vào phía vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm phình ra, nhất là phía sau. Vòng sợi có nhiều chỗ rạn, rách rõ rệt nhưng chưa xâm phạm hết chiều dày của vòng sợi. Bắt đầu xuất hiện giảm chiều cao khoang gian đốt sống, hình thành thoát vị đĩa đệm, ở giai đoạn này đã có dấu hiệu tổn thương khá phong phú. Biểu hiện lâm sàng bằng đau lưng cục bộ, đôi khi có kích thích rễ thần kinh. Chèn ép rễ (còn một phần dẫn truyền thần kinh). Mất dẫn truyền thần kinh. Giai đoạn 4 (hư đĩa đệm khớp đốt sống): nhân nhầy bị biến dạng, xơ hóa, vòng sợi bị vỡ, rạn, rách nhiều phía. Thần kinh đùi: Ðau ở mặt trước đùi và giảm hay mất phản xạ gân gối. Thần kinh đùi da: Ðau ở mặt ngoài đùi một phần ba trên. Thần kinh bịt: Ðau ở mặt trong đùi. Có thể đau lan xuống dưới nhưng khi đè hai mào chậu xuống thì đau, chụp khung chậu thấy khớp cùng chậu bên tổn thương mờ. Cử động khớp bị giới hạn, vận động đau ngay cả khi co chân. Phân biệt bằng nghiệm pháp Patrick. Nếu khi làm nghiệm pháp Patrick bệnh nhân kêu đau là tổn thương khớp háng. Duỗi chân ra là đau. Chụp phim bụng không sửa soạn thấy mờ bờ cơ đáy chậu bên đau. Siêu âm bụng khi súc ruột kỹ thì có thể phát hiện mờ bờ ngoài cơ đáy chậu.

  • Sự tăng trọng tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp
  • Sự lão hóa
  • Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống
  • Phương pháp mổ nội soi
  • Chườm nóng lạnh để làm giảm bớt cơn đau
  • Gia đình (30)
  • Mang vác nặng quá sức
  • Có tiếng lạo xạo trong khớp khi vận động

Chẩn đoán chính xác vẫn đòi hỏi phối hợp chụp bao rễ qua CT Scan và kết hợp khám lâm sàng thật cẩn thận. Chẩn đoán hẹp ống sống thắt lưng, chụp bao rễ ít có giá trị. Có lẽ, CT Scan không ít có tác dụng phụ của hóa chất, nhiễm tia X không đáng kể và hầu như không cần nằm viện. Nó có thể quan sát được thương tổn ở phía bên ống sống tốt hơn. Cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp không xâm lấn và không cần nhập viện. Đối với cộng hưởng từ có thể khảo sát thêm các bệnh lý ở tủy sống và chùm đuôi ngựa mà các phương pháp khác còn hạn chế. Tuy CT Scan có thể chẩn đoán thoát vị đĩa đệm như MRI nhưng MRI vẫn có độ chính xác cao hơn. Hiện nay, CT Scan hơn hẳn MRI trong đánh giá hội chứng xâm lấn rễ do thoái hóa hoặc do yếu tố khác.

Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém. Các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống cột sống và gây ra căn bệnh này. Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất. Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm hoặc mang vác nặng không đúng tư thế. Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện. Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn cong sai quy cách, hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

https://thoaihoacotsong.vn/benh-ve-xuong-khop-khac/dau-nhuc-xuong-khop-kham-o-dau/

Loading Facebook Comments ...