Phòng ngừa bệnh Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một căn bệnh về xương khớp chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về lối sống, sinh hoạt và các vấn đề gặp phải trong nghề nghiệp gây ra vì vậy, cách tốt nhất để phòng bệnh chính là thực hiện tốt các lưu ý mà các chuyên gia đưa ra:

  • Thực hiện hoạt động xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến khu vực xung quanh vùng cổ thường xuyên, không nên làm việc quá gắng sức, mệt mỏi. Cần có thời gian để làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế ở mức tối đa các tác động không tốt đến các đốt sống tại khu vực cổ.
  • Đối với những người làm việc văn phòng, thường xuyên làm việc với máy vi tính trong thời gian dài thì cần phải tạo lập ra thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc của mình, với những động tác luyện tập hay thường xuyên thay đổi tư thế đơn giản, mọi người hạn chế không ngồi lỳ bên máy tính trong thời gian dài đồng thời cần kết hợp một chế độ ăn uống khoa học.
  • Ngoài ra, ghế làm việc phải có độ cao phù hợp so với bàn làm việc và với chiều cao của người sử dụng, không để ghế ngồi quá cao hoặc quá thấp. Khi là việc giữ khoảng cách hợp lý từ tay đến bàn làm việc hay máy tính. Ngoài ra nên sử dụng máy tính có màn hình lớn, tối thiểu là từ 17 inch trở lên giúp các cơ cổ không bị căng, mỏi. Ngồi cách màn hình vi tính 50 – 66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10 – 20 độ là khoảng cách tốt nhất. Không để màn hình máy tính quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.
  • Khi ngồi gần bàn làm việc nên chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay song song với mặt sàn. Luôn giữ thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng.
  • Khi ngủ hãy thường xuyên thay đổi tư thế, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Không nên nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. không nên nằm gối đầu quá cao.
  • Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm đốt sống có thể gây liệt tứ chi hoặc thậm chí tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”. khi nằm, cần có gối đầu với độ dày vừa phải, tránh tư thế quá ưỡn cổ hoặc cúi gấp cổ.

Một số lưu ý:

Thay đổi tư thế làm việc khi ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.

Không nên vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.

Không nên đội vật nặng trên đầu.

Không nên ngồi cúi hoặc gập cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có phần tựa đầu và tựa lưng.

Khi luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo mạnh dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, khi đó cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Loading Facebook Comments ...