Ô tô điện tại Việt Nam với đề xuất ưu đãi

Bộ Tài chính đang đệ trình lên Chính phủ kế hoạch bổ sung xe điện và hybrid vào danh sách thuế nhập khẩu ưu đãi cho các linh kiện.

Bộ Tài chính đang bình luận về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017 / ND-CP sửa đổi và bổ sung Nghị định 122/2016 / ND-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và tuyệt đối thuế, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch. Theo đó, Bộ đề xuất bổ sung những chiếc xe thân thiện với môi trường với thuế nhập khẩu ưu đãi cho các linh kiện.

Theo Bộ Tài chính, chương trình ưu đãi thuế cho các linh kiện ô tô chỉ tập trung vào danh mục xe tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, sẽ có một số doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp các loại xe thân thiện với môi trường khác như xe điện và xe hybrid, vì vậy cần phải sửa đổi chương trình này để bổ sung các loại xe thân thiện với môi trường phải tuân theo ưu đãi là nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô theo định hướng của Chính phủ.

Đồng thời, cần sửa đổi một số quy định về thủ tục thực hiện chương trình khuyến khích để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi và bổ sung thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi cho các linh kiện ô tô nhập khẩu theo Chương trình ưu đãi thuế cho giai đoạn 2018-2022. Cụ thể, các loại xe thân thiện với môi trường bổ sung sẽ được thêm vào chương trình khuyến mãi.

Theo các quy định hiện hành, chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô chỉ áp dụng cho xe chạy bằng xăng / dầu (bao gồm dưới 9 chỗ ngồi, dung tích xi lanh từ 2.500 trở xuống, xe buýt nhỏ, xe buýt / hành khách và xe tải), chưa áp dụng cho môi trường các phương tiện như xe điện, xe nhiên liệu sinh học và xe hybrid vì tại thời điểm xây dựng Nghị định 125, không có doanh nghiệp nào sản xuất chủng. các loại xe thân thiện với môi trường.

Bộ Tài chính cho biết, để khuyến khích sản xuất, lắp ráp các phương tiện thân thiện với môi trường theo định hướng của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ bổ sung cho đối tượng ô tô thân thiện với môi trường bao gồm: ô tô chạy điện, xe hybrid, xe sử dụng đầy đủ nhiên liệu sinh học, xe chạy bằng khí đốt tự nhiên CNG trong chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu cho các linh kiện ô tô.

Việc xác định loại xe sản xuất và lắp ráp của doanh nghiệp phù hợp với loại xe thân thiện với môi trường theo quy định của chương trình ưu đãi thuế đối với linh kiện ô tô hay không dựa trên tiêu chí loại động cơ. và loại nhiên liệu ghi trong Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô sản xuất và lắp ráp do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Tại Việt Nam ngày nay, những chiếc xe “xanh” thân thiện với môi trường không phải là hiếm, nhưng hầu hết là xe hybrid (động cơ chạy cả xăng và điện). Những cái tên như Lexus LS500h, RX400h, Mới hay gần đây nhất là Mercedes-Benz C 200 / C 200 Exclusive 2019. Trong số những cái tên trên, chỉ có Mercedes-Benz C-Class 2019 có thể được lắp ráp trong nước, còn lại là CBU nhập khẩu.

Loading Facebook Comments ...