Những điều quan trọng bạn cần biết trước khi mua xe cũ

Mua xe máy cũ thực sự không phải là một điêu dễ dàng chút nào bởi vì nó có rất nhiều rủi ro không lường trước được. Vì vậy bạn cần tự trang bị những kinh nghiệm nhất định trước khi mua để tránh những rủi ro trong quá trình sử dụng sau này.

Xác định rõ chi phí mua xe

Việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất bạn cần làm là phải xác định được số tiền bạn sẽ chi bao nhiêu để mua xe máy cũ. Con số cần được làm rõ càng sớm càng tốt. Từ đó, bạn mới có thể biết được nên mua xe loại nào, hãng gì, độ cũ mới ra sao

Ngoài ra, tốt nhất là bạn hãy mua xe nào có giá thấp hơn so với số tiền bạn có. Phần dư này sẽ cần thiết để giúp bạn nâng cấp lại chiếc xe hay thay thế các linh kiện đã cũ hoặc sắp hỏng.

Chọn nơi mua xe uy tín

Những cửa hàng uy tín sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình mua xe, đưa ra đầy đủ các giấy tờ cần thiết và xác nhận hình thức, chất lượng của xe. Rất nhiều món linh kiện trên xe có thể sẽ bị các tay buôn thay thế bằng đồ đểu hơn và làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe sau này. Tệ nhất là khi bị lừa mua phải xe ăn trộm vì bạn còn có nguy cơ mất trắng số tiền đã bỏ ra.

Lựa chọn loại xe

Nếu tài chính không dư dả và bạn chỉ cần một chiếc xe để đi lại theo đúng nghĩa đen thì tốt nhất hãy chọn các loại xe số. Chúng thường có giá thành rẻ hơn, ít hao xăng hơn và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thấp hơn xe ga.

Nếu bạn cảm thấy có thể chi nhiều hơn, lời khuyên ở đây là hãy chuyển hẳn sang mua xe mới. Chúng vừa ở trạng thái tốt nhất, không phải lo lắng vấn đề bị lừa đảo, không phải kiểm tra chất lượng, không phải nâng cấp lại cũng như tuổi thọ xe cũng chắc chắn lâu dài hơn.

Kiểm tra xe thật kĩ

Bước này có thể coi là khó nhất trong quá trình mua xe cũ. Bạn nên đi cùng người quen, bạn bè hay anh chị em mà có kinh nghiệm về các loại xe cộ để kiểm tra một cách chính xác, khách quan hơn.

Bước đầu tiên là hãy quan sát tổng thể chiếc xe xem có dấu hiệu kì lạ nào không. Bạn chỉ nên mua những chiếc xe mà các bộ phận đều có cùng một mức độ cũ, tức là chúng ít được sửa chữa hoặc bị thay thế linh kiện trước đó.

Lớp sơn xe cũng cần được quan tâm. Một số chiếc xe có thể đã được phủ sơn mới lên để che đi những vết xước. Hãy soi thật kĩ ở những góc khuất trên vỏ xe xem có thấy điều gì bất thường không. Nếu là màu sơn gốc thì nó sẽ chỉ bị mờ đi chứ không bị bong tróc và không có lớp khác đè lên.

Các thành phần nhỏ xíu như đinh, ốc vặn cũng phải được kiểm tra. Hãy nhìn kĩ xem chúng có bị rỉ sét quá mức hay biến dạng không. Nếu có thì đừng nên mua vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe sau này.

Loading Facebook Comments ...