Những chính sách mới áp dụng với ô tô, xe máy từ năm 2016

Những chính sách của các nhà quản lý liên quan đến các phương tiện xe cơ giới sẽ được tiến hành từ ngày 1/1/2016 như: ô tô cần có bình cứu hỏa, tạm dừng thu phí đường bộ với xe máy.

1. Ô tô phải có sẵn bình cứu hỏa trên xe

Bộ Công an đã có quyết định về sự trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy cho các loại xe, điều đặc biệt là quy định đối với các loại xe ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên bắt buộc phải chuẩn bị một bình cứu hỏa thuộc một trong các chủng loại như sau: bình bột dưới 4 kg, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5l hoặc bình chứa khí CO2 dưới 4 kg hoặc bình bọt khoảng 5l.

Nếu như các ô tô mà không có bình cứu hỏa như đã quy định thì mức phạt sẽ là từ 300.000 đến 500.000đ.

2. Chính thức tạm dừng việc thu phí đường bộ với xe máy

Việc thu phí đường bộ chính thức được tạm ngừng từ ngày 1/1/2016 sau khoảng 3 năm thực hiện. Theo báo cáo, việc thu phí đường bộ đối với xe máy gặp rất nhiều khó khăn và mang lại hiệu quả không được cao như: trong khoảng năm 2013 và năm 2014 mỗi năm chỉ thu được từ các phương tiện xe máy khoảng 550 tỷ đồng, còn đối với nửa đầu năm 2015 chỉ thu được từ các phương tiện xe máy là 175 tỷ đồng.

Vì vậy mà bộ Giao thông vận tải đã thống nhất kế hoạch với bộ tài chính là tạm ngừng việc thu phí đối với xe máy kể từ đầu năm 2016.

3. Cải cách về kiểm định ô tô

Theo thông tư mới về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì những người chủ xe sẽ không phải xuất trình giấy tờ chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi đưa xe đi kiểm định lần đầu và lập hồ sơ để tránh việc phiền hà trong việc đăng ký ô tô.

Loading Facebook Comments ...