Nhận biết mức độ nguy hiểm của các vết khi bị côn trùng đốt

Tùy vào từng loài côn trùng khác nhau mà khi bị chúng đốt/cắn có những biểu hiện và mức độ khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu để xác định mức độ nguy hiểm để có sự xử lý kịp thời phòng chống mối uy tín.

Mức độ nhẹ

Miệng có vị kim loại,người sẽ thấy ngứa ngáy. Mắt và mũi cũng ngứa, đồng thời thường hay hắt xì và chảy nước mũi. Da thì nổi mề đay, hay xuất hiện những vùng sưng, cứng. Lúc này các bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng các biện pháp đơn giản.

Côn trùng gây ra:kiến, ve, muỗi và một số loại nhện nhà.

Cách điều trị:

– Vài vết đốt nho nhỏ khiến gây ngứa,dich vu diet moi tai nha đau song vẫn khỏe, chỉ cần rửa sạch vết côn trùng cắn với xà phòng, sau đó đắp nước đá để các vết cắn bớt sưng.

– Dùng baking soda bôi lên vết đốt giúp giảm ngứa. Uống các thuốc như Chlor-Trimeton, Benadryl, ,… là có thể trị được cơn ngứa, đau.

Mức độ vừa

Nếu phản ứng nặng hơn sẽ thấy , yếu ớt, buồn nôn, rồi ói mửa chóng mặt, bải hoải, đau bụng, đi cầu chảy ra máu, không nín cầu được. Có người đau vì những cơn co thắt tử cung và không cầm được tiểu.

Côn trùng gây ra: Kiến lửa, ong vò vẽ, ong bắp cầy.

Cách điều trị:

– Lập tức lấy ngòi côn trùng ra khỏi da,sau đó rửa sạch bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng loãng rồi đi khám bác sĩ.

– Lúc này bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau, ngứa và kháng sinh phòng nhiễm trùng lan rộng

Mức độ nặng, nguy hiểm

Có thể giật kinh phong và gây ngất xỉu. Những triệu chứng khác là khan hoặc mất tiếng, cảm giác như có vật lạ trong cổ họng, tim đập nhanh ,khó thở, huyết áp giảm.Vết thương do côn trùng cắn, đốt có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sốc phản vệ,… dẫn đến tử vong.

Côn trùng gây ra: Bọ cạp, kiến ba khoang ,rết, ,…

Cách điều trị:

– Nới lỏng quần áo ở vùng bị côn trùng đốt, tránh cọ xát vào vết thương.

– Đặt bệnh nhân nằm nghiêng, tránh chất nôn hay máu từ miệng làm tắc đường thở.

– Giữ ấm cơ thể, không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

– Đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Không chủ quan với các vết côn trùng cắn, dịch vụ diệt muỗi và côn trùng nếu có phản ứng giống như miêu tả từ mức độ vừa trở lên, hãy mau chóng tới gặp bác sĩ.

Loading Facebook Comments ...