Mua xe máy mới cần kiểm tra những gì?

Xe máy là phương tiện di chuyển chính tại nước ta, do đó nhu cầu mua xe máy không ngừng tăng. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để lựa chọn được chiếc xe phù hợp với bản thân. Đối với công việc hằng ngày của mỗi người, sẽ có những nhu cầu mua xe với kiểu dáng, giá tiền khác nhau. Hãy cùng xem mua xe máy mới cần kiểm tra những gì?

mua xe máy mới cần kiểm tra những gì (01)

Mua xe máy mới cần kiểm tra những gì

  1. Kiểm tra trạng thái khung xe

Tình trạng khung xe là yếu tố quyết định khi bạn chọn mua xe máy. Khung xe sẽ tiết lộ tình trạng chung của xe máy rõ nhất. Nếu như bị hư hỏng, dù chỉ là nhỏ nhất cũng có thể liên quan tới những hư hại ở những bộ phận khác của xe và có nguy cơ gây nguy hiểm khi sử dụng. Do đó,khung xe cần được xem xét kỹ lưỡng, và chú trọng khi mua xe.

  1. Kiểm tra xích xe

Đối với xích xe, các bạn để ý xem có bị vết rỉ set hay bị ăn mòn hay không. Để đảm bảo xe hoàn toàn mới. Ngoài ra, cần dắt xe tới lui một đoạn nhỏ để kiểm tra độ dài và độ “nuột” của xích xe.

  1. Kiểm tra lốp xe

Để chắc chắn, các bạn nên cho xe di chuyển khoảng vài mét để kiểm tra toàn bộ lốp xe. Bánh xe cần cân đối không bị dấu vết mòn hay lệch hẳn sang một bên.

  1. Động cơ xe

Khởi động xe là bước cơ bản để bạn kiểm tra xem xe có hoạt động tốt hay không. Sau khi kỹ thuật viên châm dầu bôi trơn, đổ xăng, bạn nên tắt máy, khởi động và đạp cần khởi động từ 5 – 10 lần.

mua xe máy mới cần kiểm tra những gì (02)

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Xe còn mới, dầu bôi trơn chưa được bơm đều động cơ, hơn nữa nhiên liệu chưa xuống kịp, do đó không nên vừa bấm đề vừa đạp để khởi động. Điều này có thể dẫn đến tính trạng trầy xước, hư hỏng và phát ra tiếng ồn khi vận hành. Còn ảnh hưởng như giảm tuổi thọ cho bình và hệ thống điện.

Khi động cơ đã nổ đều, bạn không nên chạy ngay mà nên để máy nổ tại chỗ khoảng 10 phút để giúp dầu bôi trơn luân chuyển đến mọi ngóc ngách giúp động cơ không bị giật.

  1. Chạy rô đa

Rô đa (hay rodai, rốt – đa) là cách gọi của quá trình chạy rà xe, chỉ cần giữ vận tốc 40km/h, giữ đều ga, không chạy quá nhanh và tăng ga bất ngờ. Quá trình này nhằm tạo độ mòn đều trên tất cả các bộ phận bên trong xe, tránh cong vênh hư hỏng khi vận hành.

Ngoài ra, các bạn chú ý nên thay nhớt xe máy để thải hết muội kim loại còn lại trong quá trình chế tạo. Sau khi vận hành được 1000km, bạn nên mang xe ra các trung tâm bảo hành để kiểm tra động cơ.

Trên đây là những điều cần lưu ý, mua xe máy mới cần kiểm tra những gì. Chúc các bạn lựa chọn được những chiếc xe tốt nhất để đồng hành trên hành trình của mình.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua xe máy cũ

Loading Facebook Comments ...