Một vài phương pháp bảo quản bộ lọc khí nén

Không thể phủ nhận công dụng dụng tuyệt vời của bộ lọc khí nén, nó giúp lọc sạch không khí, tách nước và điều chỉnh áp suất trong các thiết bị truyền động và điều đó khiến nó trở nên rất phổ biến hiện nay . Tuổi thọ của các thiết bị khí nén được kéo dài và tránh được sự hao mòn do những tạp chất, hơi nước ẩm, ô nhiễm tích tụ trong không khí gây ra bởi có sự xuất hiện của bộ lọc khí nén .

1.Bạn nghĩ gì về bộ lọc khí nén

Các thiết bị khí nén và thiết bị tách nước được kết nối với nhau bởi bộ lọc khí nén . Trước khi không khí đi vào các thiết bị khác, bộ lọc khí nén đã giúp loại bỏ nước, các tạp chất, bụi bẩn, ô nhiễm ra khỏi không khí đã nén, làm sạch và khô không khí . Bộ lọc khí nén đang được ưa chuộng và trở nên phổ biến, sử dụng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống, công nghiệp, ví dụ như các khu công nghiệp, dây chuyền sản xuất công nghiệp, tiệm sửa xe,… . Trong hệ thống khí nén, bộ lọc khí nén có vai trò rất quan trọng, đảm bảo chất lượng khí nén cung cấp cho cả quá trình sản xuất . Hơn nữa, bộ lọc khí nén còn có khả năng điều chỉnh và duy trì áp suất cần thiết trong các thiết bị truyền động và giúp máy móc hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng sản phẩm . Ngoài khả năng lọc sạch không khí, bộ lọc khí còn có thể được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau nhờ khả năng lọc được nhớt, lọc tách khí, lọc tách dầu,… .

>>> Xem thêm: đồng hồ áp suất khí nén – 1001 mẫu mã đa dạng nhiều chủng loại

2. Bộ lọc khí nén có cấu tạo như thế nào?

Có 2 bộ phận chính trong 1 bộ lọc khí nén:

2.1. Bộ phận đầu tiên là van lọc

Người ta thường dùng các chất liệu giấy thấm ướt, vật liệu tổng hợp, vải dây kim loại,… để tạo nên các phần tử lọc xốp, thành phần cấu tạo nên van lọc . Lọc bỏ phần nước, tạp chất ra khỏi khí nén là nhiệm vụ của van lọc .

Khí nén khi đã được dẫn vào van lọc sẽ chuyển động xoáy qua lá chắn kim loại rồi từ từ qua lõi lọc . Đường kính của các lỗ trên lõi lọc thường từ 5 µm đến 70 µm, nó quyết định đến độ tinh khiết của khí nén .

2.2. Bộ phận van điều chỉnh áp suất

Công dụng của van điều chỉnh áp suất là duy trì cho áp suất ra ổn định, bằng với áp suất khi khí nén đi vào . Khi khí nén ra cao hơn so với áp suất ban đầu thì lúc này van điều chỉnh áp suất sẽ buộc phải thay đổi vị trí của trục vít . Khí nén sẽ được xả ra ngoài khi nó đi qua các lỗ thông khí và tác động một lực lên lớp màng để kim van thay đổi . Chỉ khi áp suất giảm bằng đúng áp suất ban đầu thì kim van mới thay đổi vị trí về lại chỗ ban đầu .

>>> Xem thêm: xi lanh khí nén – Tìm hiểu sản phẩm xi lanh khí nén chi tiết, cụ thể

3. Bộ lọc khí nén và nguyên lý hoạt động

Khí nén khi chưa lọc chứa rất nhiều bị bẩn và tạp chất . Trong khí nén còn chứa một lượng lớn hơi nước bởi nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa . Trước khi đưa vào hệ thống, chúng ta phải lọc khí máy nén để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén . Các hạt bụi bẩn, hơi nước, tạp chất sẽ được hấp thụ và ngưng tụ lại rồi được đưa vào buồng tách .

Ở giai đoạn đầu tiên, nhờ tấm xoắn mà sau khi được dẫn qua đường ống nối của máy vào bộ lọc sẽ chuyển động theo hình xoáy lốc . Chuyển động hình xoáy lốc sẽ khiến các hạt bụi bẩn, tạp chất và hơi nước chịu tác động của lực ly tâm, chúng sẽ chuyển động về phía bên ngoài, va chạm với thành trong của chén lọc sau đó chảy vào bên trong . Sau giai đoạn lọc đầu tiên, 95% các hạt lớn, nước, dầu được loại bỏ ra khỏi khí nén . Van sẽ xả các hạt ngưng tụ, tạp chất sau khi đã đi xuống hệ thống thoát nước ra ngoài . Phần không khí còn lại sẽ tiếp tục được lọc thêm một lần nữa rồi mới di chuyển đến bộ phận van điều chỉnh áp suất .

Hoạt động của bộ phận chỉnh màng sẽ đảm bảo áp suất của khí nén đầu ra bằng với áp suất đầu vào . Khi vít điều chỉnh thay đổi vị trí, chúng có thể kiểm soát được số lượng khí nén đi tới cổng ra để điều chỉnh áp suất . Khí nén sẽ thoát ra qua một lỗ nhỏ phía trên nắp khi áp suất quá cao, màng bị đẩy lên .

>>> Xem thêm: bộ lọc khí nén – Mẫu mã sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại tại Khoa Kim

Loading Facebook Comments ...