Lưu ngay 5 cách tiết kiệm xăng xe thời “bão giá”

Giá xăng mỗi lần tăng đến cả vài nghìn đồng nhưng khi giảm thì chỉ vài trăm đồng. Nỗi lo thời xăng tăng giá chóng mặt khiến cho nhiều người cảm thấy ái ngại khi sử dụng xe ra đường. Hãy lưu ngay 5 bí quyết nằm lòng giúp tiết kiệm xăng mà bạn không ngờ đến.

1. Nên tìm hiểu qua cung đường mà mình sắp di chuyển

Đây là mẹo rất hiệu quả nhưng nhiều người lại bỏ qua, không mấy khi áp dụng. Việc tìm hiểu trước cung đường mà mình sắp đi sẽ giúp bạn tìm được con đường ngắn nhất, ít trở ngại nhất nên có thể vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm lượng xăng đáng kể.

2. Chạy xe ở mức ga số phù hợp

Nhất là đối vưới các chị em khi đi xe số thường không quen về số khi phải đi chậm, địa hình dốc,… Điều này khiến cho động cơ phải hoạt động với công suất lớn hơn gấp nhiều lần để kéo cả người và xe khiến cho không chỉ động cơ nhanh hỏng mà lượng xăng phải tiêu tốn cho quá trình này cũng không hề ít.

3. Ngừng tăng ga, bóp phanh gấp

Nếu không phải trường hợp đặc biệt thì việc thường xuyên bóp phanh, tăng ga đột ngột sẽ làm xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn đến 40% bình thường. Vì thế, nếu không phải trường hợp xử lý đột ngột thì tốt nhất nên giữ tốc độ trung bình, tránh tăng ga, bóp phanh đột ngột vừa tiết kiệm được nhiên liệu lại tránh cho má phanh nhanh bị hao mòn gây lãng phí.

tiet-kiem-xang

4. Hạn chế chở nặng

Xe máy nếu chở hàng quá cồng kềnh, khối lượng lớn với quãng đường xa thường xuyên thì không chỉ khiến cho xe bị hao mòn, hư hỏng sớm mà lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng tiêu tốn hơn gấp nhiều lần so với việc di chuyển thông thường. Vì thế hãy hạn chế tối đa việc chở hàng nặng bằng xe máy, vừa cồng kềnh nguy hiểm vừa khiến xe nhanh hỏng, tốn xăng hơn. Nếu có việc bắt buộc phải chở nhiều hàng, có thể nghĩ đến những cách khác.

tiet-kiem-xang

5. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Nhiều người thường có thói quen đi xe nhưng không bao giờ để ý xe còn hay hết hơi, chỉ đến khi lốp xe xẹp hẳn thì mới chịu đi bơm xe. Điều này là rất sai lầm, vì khi áp suất lốp quá non sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường khiến xe bị yếu đi, nhanh mòn lốp, dễ gây trượt ngã khi phanh gấp, dễ gây nổ lốp và làm tiêu tốn lượng xăng đáng kể. Vì thế, để tiết kiệm xăng và đảm bảo an toàn cho bản thân, nên lưu ý thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Áp suất chuẩn sẽ dao động từ 2-2,5kg/cm3.

Trên đây là một số mẹo cực hay ho, tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm được lượng nhiên liệu đáng kể. Lưu ngay những mẹo này để áp dụng cho mình nhé.

Loading Facebook Comments ...