Du học Nhật Bản bức tranh thật không đẹp như bạn tưởng

Du học Nhât Bản đã và đang là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ ham học hỏi, mơ ước có cơ hội đến một đất nước giàu có, văn minh với một trình độ giáo dục hơn hẳn Việt Nam 1 bậc để nâng tầm tri thức bản thân. Thế nhưng, công cuộc “đông du” của bạn liệu có đẹp như bạn vẫn hằng mơ tưởng.
Du học Nhật Bản thực hư như thế nào là vấn đề bạn cần quan tâm tìm hiểu để chắc chắn hơn rằng bạn đã hình dung ra rõ nhất, sát nhất về bức tranh du học Nhật Bản. Việc làm này quan trọng như việc bạn chuẩn bị hành trang đi du học vậy, càng kỹ thì sẽ càng thuận lợi.

1. Du học Nhật Bản và những tiết học buồn tẻ

Nếu bạn vẫn mộng mơ cho rằng Nhật Bản giàu là thế, trình độ cao là thế, nền giáo dục được đánh giá đứng đầu châu Á, thứ 5 trên thế giới như thế thì chắc hẳn trong lớp học không khí sẽ tuyệt vời lắm? Thì chắc chắn bạn sẽ bị sốc vì thực tế không phải lớp học nào ở Nhật cũng sôi nổi, nghiêm túc, hiệu quả như thế. Những giờ học uể oải, lớp vắng, sinh viên thì mệt mỏi, ngủ gật, làm việc riêng trong lớp là hoàn toàn có thật. Du học Nhật Bản bạn sẽ thấy thực trạng trên, nhất là ở những trường tầm trung có nhiều sinh viên đi làm thêm và việc quản lý sinh viên không thật chặt chẽ.
Nếu bạn cần một môi trường thực sự tích cực, nghiêm túc và không bị “mất hứng”, “mất tập trung” thì rất có thể bạn sẽ bị hụt hẫng, vỡ mộng khi sang Nhật du học và bước vào một lớp học như vậy.
Du học ở Nhật Bản, nhiều sinh viên chán nản khi lớp học không hề sôi nổi, và còn mang tính 1 chiều. Giảng viên cứ giảng, còn sinh viên thì tự do làm gì họ muốn. Không khí lớp học rất tẻ nhạt, ít cơ sự tương tác giữa thầy và trò. Điều mà bạn đang hình dung khi đi du học Nhật, rằng tới một lớp học sinh viên chủ động, chăm chú sẽ đúng hơn nếu bạn đi du học Mỹ.

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/

2. Du học Nhật Bản không phải ai cũng giỏi

Mối quan hệ tương tác thầy – trò trên giảng đường của Nhật Bản khá hạn chế. Người ta cho rằng, nếu bạn không phải là sinh viên năm cuối và đang thuộc phòng nghiên cứu của giáo sư thì 9% là giáo sư không biết tên bạn. Sự thụ động, nhạt nhòa của sinh viên trên giảng đường đại học của Nhật cũng là hệ quả của mô hình giáo dục truyền thống vẫn lấy thầy là trung tâm. Chính vì vậy, nhiều sinh viên ở Nhật bản, hoặc đến Nhật Bản du học nhưng học không giỏi như bạn vẫn nghĩ.
Tuy nhiên, trong một môi trường truyền thống, ít có sự cạnh tranh đó, nếu bạn chăm chỉ, nghiêm túc thì bạn sẽ rất dễ nổi bật và là sinh viên xuất sắc, dễ nhận học bổng. Tuy nhiên, bên cạnh số ít ỏi đó là phần đông những sinh viên còn học theo hình thức đối phó thì không thể tiến bộ được.
Bạn cần biết một sự thật này trước khi du học Nhật Bản, đó là các sinh viên ra trường thường không sử dụng được ngay mà các công ty thường phải đào tạo lại từ đầu, một phần là hệ quả của việc học tập không nghiêm túc, 1 phần là các kiến thức đào tạo ở đại học Nhật Bản vẫn chưa mang tính thực tế cao.

3. Du học Nhật Bản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Du học Nhật Bản không đẹp như bạn tưởng tượng, hơn nữa còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn có thể nghĩ đến những rủi ro dưới đây khi đi du học Nhật Bản:
– Du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhưng không tìm được việc làm thêm
– Du học Nhật Bản không thể theo được chương trình học vì bất đồng ngôn ngữ
– Bị lừa đảo khi đi du học Nhật Bản: trước khi đi thì bị công ty du học lừa đảo, sang đến nơi còn có nguy cơ bị bạn bè đồng hương, những người bị dồn vào đường cùng lừa đảo.
– Du học Nhật Bản không sung sướng như bạn tưởng, chi phí du học Nhật đắt đỏ nên du học sinh thường phải làm thêm để kiếm tiền trang trải. Vừa học vừa làm thì vô cùng vất vả nên việc học hành chắc chắn bị ảnh hưởng. Cứ như thế, du học sinh Nhật Bản bị cuốn vào vòng luẩn quẩn với nhiều bế tắc nếu không có sự chuẩn bị chu đáo hành trang và một bản lĩnh vững vàng.
Du học Nhật Bản thực tế không như bạn tưởng. Đó là một sự thật phũ phàng nhưng bạn nên biết và cần được biết để có quyết định sáng suốt nhất cho mình. Bạn cũng nên biết du học Nhật Bản chỉ là một lựa chọn, chứ không phải con đường duy nhất đi đến thành công.

Loading Facebook Comments ...