Điều trị đột quỵ não hiện nay

Có hai hình thái đột quỵ: do không cung cấp đủ máu não cục bộ & do xuất huyết liệt thần kinh mở màn đột ngột, gây nên các dấu hiệu thần kinh trung ương khu trú, do xuất huyết vào mô não, ko do chấn thương. Nên làm thế nào để Điều trị đột quỵ não hiện nay

Nguyên nhân gây đột quỵ

có nhiều nguyên nhân kéo theo đột quỵ, nhưng thông dụng nhất là tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài trong suốt thời gian, từ đó biến thành các mảng xơ mỡ động mạch máu. Trên đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ít vận động… Các mảng xơ mỡ đóng ở thành động mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục tụ máu gây tắc mạch tại chỗ hoặc dịch rời làm tắc động mạch ở nơi khác. Ngoài ra, các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, lo lắng trong công việc… cũng đều có thể gây đột quỵ.
Có 2 dạng đột quỵ hay gặp hiện nay:

– Dạng thứ nhất là đột quỵ do không cung cấp đủ máu cục bộ: bệnh hay gặp sau đó 1 cơn đau hoặc cục tụ máu có thể hình thành trong những mạch máu của não, hoặc trong mạch máu kéo đến não, rất hay trong số động mạch máu ở các nơi khác của cơ thể đi đến não; các cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các cấu trúc tế bào của não, dạng này chiếm tỉ lệ cao trên 80% các ca đột quỵ do không cung cấp đủ máu toàn thể.

– Dạng thứ hai là đột quỵ do xuất huyết não: xẩy ra do 1 động mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây chấn thương nhẹ cho các tế bào não, phổ cập nhất của dạng này là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch máu não, hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh khi sinh ra, do không ổn định máu tụ hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

chứng bệnh

triệu chứng bệnh đột quỵ não, đột quỵ thường xảy ra bất ngờ, với rất ít những triệu chứng báo trước. những triệu chứng cảnh báo thường xuất hiện như:

– bỗng nhiên bị nhức đầu dữ dội, choáng váng, đi kèm cứng cổ, nôn.

– gặp gian nan trong nói hoặc hiểu người khác nói gì, yếu đột ngột ở một phần cơ thể.

– Nhìn khó khăn: thị giác mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi.

– đi đái ko tự chủ hoặc bí tiểu.

– Mất ý thức: bệnh nhân sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, nhiều lúc chết người ngay.

những dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi bệnh nhân lại tái phát lại trạng thái bình thường. Biểu hiện này được có tên thường gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. không đủ máu não thoáng qua là các dấu hiệu báo trước đặc biệt của đột quỵ & người bệnh rất cần phải nhập viện ngay.

Sơ cấp cứu lúc bị đột quỵ

khi thấy ai đó có một trong hiện tượng nêu bên trên phải nhanh gọn lẹ để người bệnh tránh bị ngã gây gặp chấn thương. Đặt bệnh nhân nằm chỗ thoáng, nghiêng 1 bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho những người mắc bệnh dễ hô hấp.

so với người bị tai biến mạch máu não, trong 3 giờ đầu thời gian là vàng, do vậy, hãy gọi xe cấp cứu hoặc taxi đưa ngay những người mắc bệnh đến trung tâm y tế càng sớm càng cao. đối với địa phận miền núi, vùng sâu nếu không có ĐK hãy di chuyển những người mắc bệnh bằng cáng, đừng nên đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế bằng xe máy, tránh xóc khi chuyển bệnh nhân.

Ngăn ngừa đột quỵ

– chấm dứt hút thuốc, vì hút thuốc là nguy cơ tiềm ẩn chính của bệnh liên quan đến mạch máu não. Người hút thuốc nhiều có khả năng bị đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên.

– Phòng & chữa tăng huyết áp, phải kiểm nghiệm huyết áp liên tục, giữ huyết áp khoảng 120/70mmHg,tránh những cảm xúc có hại như: vui, ảm đạm, giận dữ, thuyệt vọng, stress từng ngày

– khám chữa tốt bệnh huyết áp cao (nguyên nhân chính gây đứt động mạch máu não).

>> Xem thêm: thuốc bổ não tăng cường trí nhớ

 

Loading Facebook Comments ...