Địa Ốc Long Phát: Thị trường BĐS khu Nam Sài Gòn sẽ tạo ra một thế cạnh tranh mới với khu Đông

Yếu tố quyết định cho thị trường BĐS

Theo chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát, trong thời gian tới thị trường BĐS khu Nam tiếp tục hấp thụ nhiều nguồn vốn đầu tư do thành phố đang tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông quy mô lớn cho khu vực này.

Còn theo ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Phú Mỹ Hưng, khu Nam đang có những điều kiện cần và đủ để tăng tốc phát triển. Trong đó, hạ tầng giao thông đóng một vai trò rất quan trọng để thị trường BĐS “ăn theo”. Hàng loạt dự án như hầm chui ngã tư Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh; cầu Rạch Đĩa mới, đường vào cảng Hiệp Phước sẽ được khởi công xây dựng; và Cảng Sài Gòn sẽ chính thức được di dời để phát triển khu siêu đô thị… sẽ tạo thời cơ rất lớn cho BĐS khu vực này.

Ông Hưng cho biết, bắt đầu từ lúc hoạch định triển khai thi công các công trình dự án ở khu Nam thành phố, sự phát triển về tất cả mọi mặt tại khu vực này có thể xem là các bước thay đổi đáng nể. Ý nghĩa lớn nhất của việc hoàn thành các công trình phát triển hạ tầng cụ thể là đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu đô thị – cảng Hiệp Phước và đô thị Phú Mỹ Hưng là đúng lúc, kịp thời, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – an sinh xã hội trước mắt cũng như lâu dài. Từ đó, khu Nam (gồm quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè) đang chuyển mình để trở thành một điểm đến mới của các nhà đầu tư BĐS.

Nói đến tiềm năng phát triển khu Nam tương lai gần, chuyên gia bất động sản Long Phát cho rằng, nơi sở hữu vị trí thuận lợi, lợi thế đất đai và cơ sở vật chất hạ tầng rất tốt là hướng Bắc. Dù thế, nếu mở rộng khu đô thị với quy mô to lớn khu vực này thì trong tương lai gần có khả năng tác động xấu đến môi trường, quan trọng là nguồn nước Tp.HCM.

Tăng trưởng về hướng Tây ở giai đoạn này thì cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là khoảng cách xa quận 1 và quận 5 – hai quận trung tâm sầm uất của thành phố. Quận 2 thì gần quận trung tâm, nhưng điểm hạn chế bị ngăn cách bởi sông Sài Gòn.

Chính vì thế, khu vực Nam Sài Gòn thu hút được nhiều sự quan tâm trên thị trường bất động sản vì những yếu tố sau: Dải đô thị nằm dọc cùng trục và gần hai quận trung tâm là quận 1, quận 5, hệ thống giao thông được mở rộng thuận lợi kết nối với các khu vực khác. Cùng lúc đó, mở rộng theo hướng Nam cũng phù hợp với xu hướng tăng trưởng của các đô thị lớn trên thế giới, đó là phát triển tiến dần ra biển. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên, khí hậu khu Nam Sài Gòn khá tốt, với hệ thống kênh rạch dày đặc và nằm gần rừng phòng hộ Cần Giờ nên có thể nói đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển đô thị sinh thái. Do đó, nếu phát triển theo hướng này, khu Nam Sài Gòn sở hữu đầy đủ các yếu tố thuận lợi về mọi mặt để nâng tầm giá trị đô thị tăng trưởng vượt bậc.

“Điểm nóng” mới của TPHCM

Theo chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát, cùng với chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế của Tp. HCM, các dự án đổi đất lấy hạ tầng đang giúp khuấy động thị trường BĐS khu Nam Tp.HCM sau một thời gian dài khá trầm lắng.

Nhìn xa hơn, sau khi việc nạo vét tuyến luồng Soài Rạp hoàn tất, lượng hàng hóa qua cảng Sài Gòn – Hiệp Phước sẽ gia tăng mạnh. Cộng với làn sóng FDI đón đầu TPP và các hiệp định FTA, các KCN xung quanh cảng như KCN Hiệp Phước , KCN Long Hậu sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao tỷ lệ lấp đầy. Dự án tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến metro số 4… sẽ tạo cơ hội phát triển lớn cho các công ty BĐS đã có sẵn quỹ đất lớn ở khu vực này.

Còn theo quy hoạch phát triển giao thông Tp. HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, Tp. HCM sẽ xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 có vị trí cách cầu Thủ Thiêm 3 khoảng 1,1 km theo đường sông về phía hạ lưu, giao cắt với cảng Tân Thuận thuộc bến cảng Sài Gòn. Đây được xem là dự án trọng điểm kết nối Khu đô thị mới Nam Sài Gòn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm hoàn chỉnh hệ thống giao thông khu vực.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu của công ty CBRE Việt Nam, nhấn mạnh rằng trong thời gian tới, thị trường BĐS tại khu Nam sẽ tạo ra một thế cạnh tranh mới với khu Đông, khi mà thành phố đang thực hiện nhiều chính sách phát triển khu vực này. Tuy nhiên, để tránh tính trạng khu Nam có khả năng sẽ quá tải, khi mà hiện có hàng loạt dự án BĐS cao cấp đã và đang chuẩn bị đầu tư, thì hệ thống hạ tầng giao thông phải đi trước một bước.

Loading Facebook Comments ...