Đau bụng âm ỉ khi mang thai – Tìm hiểu để chữa trị bệnh hiệu quả

Khi mang thai, nhất lại là đứa con đầu lòng, khiến cho mẹ luôn lo lắng khi có bất kỳ một dấu hiệu nào đó liên quan đến vùng bụng, nhất lại là các cơn đau bụng. Tuy nhiên không phải đau bụng âm ỉ khi mang thai nào cũng là nguy hiểm đâu mẹ nhé.

dau-bung-khi-mang-thai-01

Đa số các trường hợp thì đau bụng âm ỉ khi mang thai không có đáng ngại, tuy nhiên chỉ khi nào bạn đau bụng một cách dữ dội và dai dẳng thì nên chủ động đi khám bác sỹ ngay. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại một số trường hợp giúp bạn bớt lo lắng khi gặp hiện tượng này nhé.

1, Một số trường hợp đau bụng bình thường khi mang thai

+ Đầy bụng, khó tiêu: Khi có thai, tác động của tử cung sẽ gây cản trở phần nào đến sự hoạt động của dạ dày. Thêm nữa, sự thay đổi hormone khi có thai cũng là nguyên nhân khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm cho mẹ bị đầy bụng khó tiêu.

+ Táo bón: Đây là một triệu chứng mà nhiều mẹ gặp khi mang thai.

+ Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu: Đây là hiện tượng bình thường, nhưng mẹ cũng nên chú ý hơn các cơn đau bụng kèm các triệu chứng khác.

+ Đau dây chằng: Đôi khi mẹ sẽ gặp cơn đau nhói hoặc âm ỉ 2 bên bụng. Cơn đau thường xuất hiện ở bụng dưới, gần bẹn và hay gặp ở tam cá nguyệt thứ 2. Do là dây chằng hỗ trợ tử cung mở rộng nên căng ra, hiện tượng đau sẽ đến khi bạn ho hoặc đứng dậy.

>>> Xem thêm: hien tuong trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Một số trường hợp đau bụng bất thường

+ Mang thai ngoài tử cung:  Cơn đau bụng âm ỉ khi mang thai xuất hiện cùng các biểu hiện chảy máu âm đạo, đi tiểu buốt, khi tham gia các hoạt động thể chất gây đau vai. Nếu như bạn thấy máu chảy nhiều, tim đập nhanh, hồi hộp thì nên đến bệnh viện khám ngay.

dau-bung-khi-mang-thai-02

>>> Xem thêm: biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Sảy thai: Dễ gặp trong 20 tuần đầu tiên khi mang thai, sảy thai sẽ kèm chảy máu và đau bụng vài ngày.

+ Sinh non: Đặc trưng bởi các cơn co thắt tử cung, cổ tử cung giãn ra. Nó thường xảy ra ở tháng thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ. Nếu bạn thấy âm đạo tiết dịch, hay chuột rút, lưng đau thì cũng nên đi khám ngay.

+ Nhiễm trùng đường tiểu: Căn bệnh này sẽ đi kèm là tiểu rát buốt, đi tiểu nhiều, nước tiểu đục, có mùi hôi, đôi khi có lẫn cả máu. Nếu cảm thấy ớn lạnh, đâu và sốt thì có thể nó đã lan đến thận.

Một số các nguyên nhân khác nữa như ngộ độc thực phẩm, viêm ruột, viêm gan… cũng gây ra cơn đau ở bụng.

Trong giai đoạn 3 tháng mang thai đầu tiên, người mẹ nên hết sức chú sý, bởi có thể những cơn đau bụng âm ỉ khi mang thai là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng cả mẹ và con. Hãy thường xuyên đi khám để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

>>> Xem thêm: Trieu chung trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Loading Facebook Comments ...