Chiếu sáng Gobo: mẹo chụp ảnh chân dung ấn tượng và chụp ảnh noir phim

Gobo’ là một thuật ngữ bắt nguồn từ ngành công nghiệp điện ảnh, trong đó ánh sáng đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo ra tâm trạng để phù hợp với bộ phim đang diễn ra. Nó được sử dụng để mô tả bất cứ thứ gì ‘nằm giữa’ nguồn sáng và chủ thể hoặc hậu cảnh tạo ra một mô hình bóng.

Vì vậy, nguồn cần phải nhỏ và cứng. Hãy nghĩ về ánh sáng mặt trời trực tiếp – nó đến từ một nguồn nhỏ (không sao, mặt trời rất lớn, nhưng nó ở rất xa!) Vì vậy ánh sáng mà nó tạo ra rất khó bị cản trở. Trên thực tế, nếu đó là một ngày tươi sáng, bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời tràn qua cửa sổ. Và nếu bạn vui lòng tăng cường ISO một chút, bạn thậm chí có thể thoát khỏi việc sử dụng đèn gia dụng.

Thiết lập ánh sáng 1: Bộ phim noir look

01 Gobo Được


gọi là vì nó ‘đi giữa’ nguồn sáng và chủ thể, một gobo có thể là bất cứ thứ gì tạo ra một cái bóng thú vị. Chúng tôi treo rèm ở một ô cửa sau đó đặt ánh sáng ở phía bên kia để tạo các sọc ngang trên tường.

02 Nguồn sáng

Giữ nguồn sáng càng nhỏ càng tốt cho bóng cứng. Chúng tôi đã bắn một đèn tốc độ (nhìn thấy ở đây có gắn bộ kích hoạt không dây) qua rèm, với đèn flash thứ hai đối diện với mô hình được gắn lưới để kiểm soát sự lây lan.

03 Khoảng cách

Nguồn sáng nhỏ tạo ra bóng cứng, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn các mẫu ánh sáng được xác định rõ ràng. Khoảng cách cũng đóng một phần; ánh sáng từ gobo càng xa, nó càng nhỏ so với chủ thể và bóng càng khó.

04 Bộ phản xạ

Nếu nguồn sáng chính nằm phía sau đối tượng của bạn, thì bộ phản xạ có ích. Nó hoạt động gần giống như một nguồn sáng khác, đưa ánh sáng ngược trở lại vào bóng tối và rất hữu ích nếu chụp dưới ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng bị dội ngược thậm chí còn giúp tương phản.

05 Tạo dáng

Thật khó để đánh giá bóng sẽ rơi xuống đối tượng của bạn như thế nào, đặc biệt nếu sử dụng đèn flash. Vì vậy, chụp nhiều ảnh và yêu cầu đối tượng của bạn di chuyển bằng cách này hay cách khác giữa các khung. Ngay cả những chuyển động nhỏ cũng có tác động lớn đến cách ánh sáng rơi xuống.

Cùng tìm hiểu thêm dòng máy ảnh canon phổ biến nhất: canon 700dcanon 60d

06 Thiết lập máy ảnh

Đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công. Sử dụng ISO thấp, như 100 hoặc 200 và đặt màn trập ở tốc độ đồng bộ hóa tối đa của bạn (thường là 1/200 hoặc 1/250 giây) sau đó chụp thử. Điều chỉnh khẩu độ hoặc công suất / khoảng cách flash cho đến khi bạn có được hiệu ứng sau.

 

Loading Facebook Comments ...