Chẩn đoán bệnh leucosis ở gà chính xác nhất

Việc chẩn đoán leucosis ở gà chính xác sẽ giúp người nuôi có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tổng quan về cách nhận biết bệnh leucosis ở gà một cách chính xác nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý người chăn nuôi.

Chẩn đoán bệnh leucosis ở gà

Leucosis ở gà do virus gây ra, việc chẩn đoán dựa vào triệu chứng và xét nghiệm đem lại kết quả chính xác nhất.

1. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng

Bệnh leucosis ở gà với các đặc trưng điển hình là xuất hiện các khối u trên cơ quan nội tác khi gà bị mắc bệnh. Cùng với đó là các biểu hiện như sau:

  • Gà giảm ăn, gầy gò, ủ rũ, sơ xác, tiêu chảy và mào tích nhợt nhạt
  • Khi gà đẻ mắc bệnh sẽ có hiện tượng giảm đẻ rất rõ ràng
  • Những khối u được hình thành chủ yếu ở gan, ruột và lách
  • Tuy nhiên, gà mắc bệnh không nhất thiết là hình khối u.
  • Gà bị xuất huyết nội do vỡ các khối y trên các cơ quan nội tạng như gan, lách, thận hoặc xuất huyết ngoài ra, có thể xuất hiện rụng lông ống, do máu khó đông dẫn đến mất máy rất nhiều gà gây chết gà.

Kết quả hình ảnh cho bệnh leucosis ở gà

 

2. Chẩn đoạn bằng xét nghiệm Pockit PCR

Hiện nay các cơ sở thú y chuyên sử dụng các loại máy xét nghiệm Pockit PCR để chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh thường gặp trên gà. Đây là là thuật mới, cho phép xét nghiệm trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Thiết bị cho phép phát hiện các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Hệ thống xét nghiệm Pockit PCR có thể phát hiện các bệnh trên gia súc, gia cầm, chó mèo,… đáp ứng được hầu hết các nhu cầu phòng trị bệnh trong chăn nuôi.

Kết quả hình ảnh cho xét nghiệm pockit pcr

Xét nghiệm bệnh bằng máy Pockit PCR

Phòng bệnh leucosis ở gà

Bệnh leucosis ở gà do virus gây ra, nên không có thuốc đặc trị đặc hiệu, do đó người nuôi cần có các việc kiểm soát bằng an toàn sinh học là quan trọng nhất.

  • Kiểm soát đàn gà bố mẹ, loại bỏ những đàn dương tính với virus, mua gà giống tại các cơ sở chăn nuôi với các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh leucosis ở gà
  • Tiến hành kiểm soát lây nhiễm từ môi trường bằng việc kiểm soát nghiêm ngặt an toàn sinh học trong trại và việc ra vào trại nhằm loại bỏ việc lây nhiễm mầm bệnh từ môi trường bên ngoài và môi trường trong trại
  • Không được cho các loài chim hoang dại cũng là nguồn mang mầm bệnh rất nguy hiểm
  • Tiến hành vệ sinh và khử trùng máy ấp nở, dụng cụ nở để đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, thực hiện trống chuồng sau mỗi lứa nuôi

Hiện tại, các loại máy Pockit PCR đang có sẵn tại website happyvet.vn, quý vị quan tâm có thể truy cập website hoặc liên hệ trực tiếp đường dây nóng để được báo giá tốt nhất.

Loading Facebook Comments ...