CẬN CẢNH CƠ CHẾ “QUICKSWITCH” VÀ “SMARTLINK” CỦA CARTIER SANTOS TẠI SIHH 2018

Tại bài giới thiệu mẫu đồng hồ Santos mới, Từ điển Đồng hồ có nhắc tới cơ chế điều chỉnh dây “QuickSwitch” và “SmartLink” đặc biệt của thương hiệu Cartier. Và chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về hai cơ chế thú vị đó trong bài viết này.

 

Cartier-Santos-2018-10

 Cơ chế tháo lắp dây tiện dụng là cải tiến đáng chú ý nhất của Cartier Santos 2018

Tại bài giới thiệu mẫu đồng hồ Santos mới, Từ điển Đồng hồ có nhắc tới cơ chế điều chỉnh dây “QuickSwitch” và “SmartLink” đặc biệt của thương hiệu Cartier. Và chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về hai cơ chế thú vị đó trong bài viết này.

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhắc lại một chút về bộ sưu tập Santos. Bộ sưu tập này là sự kết hợp giữa kỹ sư hàng không người Brazil Alberto Santos-Dumont và hãng đồng hồ Cartier, xuất phát từ sự bất tiện của phi công khi phải theo dõi thời gian bằng đồng hồ bỏ túi.

Vào thời điểm đầu thế kỷ XX, đồng hồ bỏ túi vẫn là thiết kế thông dụng và phổ biến nhất. Tuy nhiên, đồng hồ bỏ túi khá cồng kềnh và việc xem giờ cũng rất bất tiện. Do đó, Cartier đã cho ra mắt dòng đồng hồ mà họ gọi là “dòng đồng hồ đầu tiên phục vụ một mục đích cụ thể” – bộ sưu tập Santos. Tất nhiên, sau hơn 1 thế kỷ chúng ta đã có hàng trăm, hàng ngàn kiểu dáng đồng hồ phi công và cái tên Santos có lẽ không còn nổi tiếng với mục đích này nữa.

Cartier-Santos-2018-1

Vành bezel được thiết kế cong lên, nối liền với dây

Tại SIHH này, bộ sưu tập Santos cũng có những cải tiến nhất định: vành bezel không còn là hình vuông mà được nối liền với dây đeo và tất nhiên là cơ chế tháo lắp dây “QuickSwitch” và “SmartLink” đặc biệt. Mỗi chiếc đồng hồ sẽ đi cùng một dây kim loại và một dây da, có thể dễ dàng thay đổi qua lại.

Cơ chế “QuickSwitch” có vẻ hơi giống với những chiếc đồng hồ Apple Watch: bạn chỉ cần nhấn vào nút hình vuông ở phần càng nối dây để tháo dây đeo. Không cần suốt, không cần đinh vít và cũng không phải là một cơ chế quá mới mẻ. Tuy nhiên, điều làm tôi ngạc nhiên chính là không nhiều thương hiệu sử dụng cơ chế tháo dây tiện dụng này.

Cartier-Santos-2018-9

Những chiếc đinh ốc trên dây đeo có tác dụng trang trí nhiều hơn

Cơ chế “SmartLink” lại cho phép người dùng có thể tùy chỉnh độ dài của dây kim loại (và tất nhiên là cũng không cần dùng một công cụ đặc biệt nào). Mỗi mắt xích sẽ có một nút bấm nhỏ, khi bấm nút thì mắt xích đó sẽ rời ra khỏi mắt xích phía trên. Trên lý thuyết, điều này nghe có vẻ cực kỳ tiện dụng, tuy nhiên tôi cũng nghe thấy một số người bảo rằng mấy cái ốc vít trên dây chỉ có tác dụng trang trí.

Về tổng thể, mẫu Santos mới là một sự cải tiến thú vị cho một mẫu đồng hồ có vẻ hơi “lỗi thời” của Cartier. Sự kết hợp giữa công nghệ mới và những thiết kế cổ điển đã làm nên một mẫu đồng hồ trẻ trung hơn, dễ dàng được chấp nhận hơn bởi cộng đồng.

Loading Facebook Comments ...