Cách khắc phục khoá vòi nước bị hỏng!

Trong căn nhà của mỗi gia đình hiện nay, nếu không nhiều thì ít nhất cũng lắp một vài thiết bị vệ sinh, đặc biệt là vòi nước. Tiêu biểu có thể kể đến như: Vòi tắm hoa sen, vòi rửa tay trong phòng tắm, vòi rửa bát… Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, vòi nước thường rất hay thấy vòi nước bị rỉ nước do khoá vòi nước gặp nhiều vấn đề phát sinh. Sau khi tham khảo bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa khoá vòi nước bị rỉ mà không cần tốn chi phí gọi thợ sửa chữa đến tận nhà để sửa.
1. Nguyên nhân khoá vòi nước bị rỉ nước
Sản phẩm vòi nước sử dụng lâu ngày, dù đã khóa vòi nước cẩn thận nhưng vẫn chảy nhỏ giọt là do một trong những nguyên nhân sau:
  • Lõi & Lớp mạ bị oxi hóa
  • Chất bẩn, cặn, tắc, kẹt trong vòi nước không lấy ra kịp thời
  • Vòi nước đã cũ, sử dụng trong thời gian quá lâu và bị hao mòn
  • Giăng cao su bị biến dạng, không còn đàn hồi tốt

 

Bạn cần biết rõ những nguyên nhân đằng sau vấn đề của vòi nước trước khi bắt tay vào sửa.
2. Những dụng cụ cần thiết
Trước khi bắt tay vào sửa khoá vòi nước, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau:
  • Tuốc nơ vít có 2, 4 cạnh
  • Bộ cờ-lê, mỏ lết, kìm chuyên sửa ống nước
  • Dao lưỡi thật mỏng
  • Giăng cao xu các loại, keo…
3. Các bước khắc phục khoá vòi nước bị rỉ
Bước 1: Khóa nguồn nước cấp
Bạn cần khóa vòi nước để nước không chảy nữa. Nhẹ nhàng khóa theo chiều kim đồng hồ để hóa nước lại. Khi vòi nước đã khóa chặt, bạn xả hết nước trong vòi. Sau đó, bạn chặn van thoát nước của bồn rửa để óc vít, gioăng cao su… không bị rơi xuống lỗ thoát nước. Hãy trang bị một tấm lưới để tránh trường hợp đáng tiếc này xảy ra.

 

Bước 2: Gỡ nắp vặn vời nước
Dùng dao lưỡi mỏng hoặc tuốc nơ vít 2 cạnh nhẹ nhàng tháo lắp tay vặn vòi nước. Không cần quá vội vàng, chỉ cần nhịp nhàng là được.

 

Bước 3: Tháo tay vặn vòi nước
Bạn dùng tuốc nơ vít 4 cạnh để tháo ốc bảo vệ và tháo tay vặn vòi nước ra, đừng quá mạnh tay.

 

Bước 4: Gỡ giăng cao su
Tiếp theo, bạn gỡ vòng đệm cao su ra để kiểm tra xem nó có bị hư hỏng gì hay không. Nếu thấy đệm, giăng cao su bị giãn hay bị biến dạng thì bạn cần phải thay mới. Giăng cao su bị hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây rò rỉ khoá vòi nước.

 

Thay thế các linh kiện bị biến dạng để vòi nước hoạt động tốt hơn.

 

Bước 5: Tháo van điều tiết nước
Sau khi kiêm tra xong giăng cao su. Bạn dùng cờ lê hoặc mỏ lết để tháo van điều tiết theo chiều ngược kim đồng hồ. Bạn có thể phải dùng nhiều lực nếu chúng quá chặt và khớp.

 

Bước 6: Kiểm tra van điều tiết nước
Nếu van nước bị bám nhiều cặn bẩn hay bị gỉ sét, bạn nên dùng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch lại van điều tiết nước.

 

Trường hợp van đã quá cũ, bị nứt vỡ, biến dạng, hỏng hóc. Bạn cần thay van điều tiết nước mới cùng loại và cùng kích cỡ, tốt nhất là cùng thương hiệu và đồng bộ với chậu rửa.

 

Nếu vòi nước có kết nối với bình nóng lạnh thì khi thay van phải xem xét loại van thay nào phù hợp với các đường nước nóng, lạnh.

 

Bước 7: Kiểm tra và lắp lại vòi nước
Sau khi đã khắc phục khoá vòi nước xong, bạn cần lắp lại theo trình tự ngược lại. Sau đó bạn kiểm tra xem khoá vòi nước có còn bị rò rỉ không. Như vậy, bạn đã có thể tự mình sửa được vòi nước bị rỉ mà không cần gọi thợ sửa điện, nước. Mong rằng bạn sẽ thành công!
Loading Facebook Comments ...