Các bước tiến hành quá trình chuyển đổi số hiệu quả, thành công

 

Các bước để tiến hành một quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhằm đạt được sự thành công trong mục tiêu tăng trưởng là như thế nào? Xem ngay thông tin về vấn đề này theo nội dung kiến thức trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số không đơn giản chỉ là một quá trình thay đổi sẽ diễn ra trong một vài ngày mà nó còn là một hoạt động cần phải được lên kế hoạch, tính toán kỹ lương và đòi hỏi được sự kiên trì của nhà lãnh đạo.

Theo các chuyên gia nhận định thì nơi tốt nhất để có thể bắt đầu đó là một lộ trình toàn diện để có thể cho các nhà lãnh đạo của công ty cũng như toàn bộ những cá nhân, lực lượng lao động có thể biết được mình đang mong chờ điều gì từ hoạt động chuyển đổi số này.

Mỗi tổ chức có cách chuyển đổi số hơi khác nhau, tuy nhiên chúng đều tuân theo một lộ trình tương tự từ lập kế hoạch, thực hiện đến phân tích.

Khi doanh nghiệp quyết định rằng chuyển đổi số là cần thiết thì bước tiếp theo sẽ là thiết kế chuyển đổi đó. Chiến lược cho mỗi công ty như đã nói ở trên có thể hơi khác nhau, nhưng phần khung thì sẽ thống nhất như nhau đối với mọi tổ chức.

=> Xem thêm nội dung về vấn đề: Chuyển đổi số là gì? Vì sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số? tại bizfly

Yếu tố quan trọng nhất của một bộ khung chuyển đổi số chính là chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ. Chiến lược cần được xác định càng chính xác càng tốt. Điều này sẽ giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định sáng suốt, cũng như định hướng cho toàn bộ tổ chức và nâng cao nhận thức cho lực lượng lao động.

Yếu tố thứ 2 đó là một mô hình đổi mới rõ ràng. Mô hình này nên sử dụng những thực tiễn tốt nhất để giúp thúc đẩy văn hóa tổ chức và đổi mới mạnh mẽ hơn. Trong mô hình này, giá trị kinh doanh số có thể được nhận thấy bằng cách bao quát các quy trình như phát triển giải pháp nhanh.

Yếu tố thứ 3 là mô hình hoat động CNTT và các công cụ phù hợp nhất. Trong mô hình này thì sự hợp tác và tốc độ nhanh chính là chìa khóa. Bất kỳ mô hình CNTT nào cũng nên khuyến khích việc ươm tạo các thủ tục và chiến lược mới.

Yếu tố cuối cùng là một mô hình nền tảng. Về cả khía cạnh kỹ thuât và khía cạnh thương mại, các nền tảng phù hợp cần được cung cấp. Chuyển đôi toàn bộ tổ chức nên là ưu tiên của nền tảng này, nhưng đổi mới cũng nên được đánh giá cao. Bất kỳ mô hình kinh doanh kỹ thuật số nào cũng đòi hỏi sự kết hợp 2 đặc điểm này để thay đổi và thích nghi khi cần thiết.

ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ SẴN SÀNG

Trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào, một công ty phải đánh giá được mức độ sẵn sàng của họ cho công cuộc chuyển đổi số. Đánh giá này nhằm mục đích giúp các nhà lãnh đạo xác định những gì cần hỗ trợ thêm, bao gồm mọi thứ từ các công cụ sẵn có, sự rõ ràng của các mô hình đến văn hóa của tổ chức. Việc đánh giá nên tập trung vào việc làm rõ các yếu tố thành công trọng yếu, cụ thể là nền tảng, hoạt động CNTT, mô hình đổi mới, chiến lược kỹ thuật số và cơ cấu lãnh đạo.

Về cốt lõi, đánh giá này đơn giả chỉ là một cuộc hội đàm cấp cao mà các nhà lãnh đạo công nghệ nên có trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Cuộc hội đàm cần được nhìn xa hơn là một ước tính về hiện trạng của tổ chức. Nên tập trung vào mức độ trưởng thành của tổ chức trong mỗi năm và xem xét các thực tế, các phương pháp đo lường hữu hình.

Yếu tố đầu tiên cần được đánh giá về sự sẵn sàng trước khi chuyển đổi kỹ thuật số, ngoài bộ khung chiến lược đã được phát triển, chính là nền tảng. Tổ chức cần xác định mối quan hệ với các mô hình kinh doanh nền tảng hiện đang có sẵn, cả về quy mô kinh doanh và các ngành công nghiệp. Lãnh đạo cần quyết định xem họ muốn sở hữu riêng, hợp tác với các chuyên gia để cùng nhau phát triển một nền tảng mới hay là tham gia vào một nền tảng đã có sẵn trên thị trường. Những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn nên được chi tiết và thảo luận.

Yếu tố thứ hai cần được giải quyết là các hoạt động CNTT. Doanh nghiệp nên xem xét hoạt động CNTT hỗ trợ kết hợp các hoạt động và công việc sáng tạo của họ như thế nào. Các mức độ bảo mật, tốc độ, độ tin cậy và độ mở của CNTT đều phải được đo lường. Lãnh đạo cũng nên xem lại cách thức đổi mới kinh doanh kỹ thuật số để thúc đẩy nó lên. Một phép đo tốt về điều này là bằng cách xem xét các nhóm khác nhau tận dụng các công cụ và kỹ năng CNTT hiện tại như thế nào. Cuối cùng, lộ trình CNTT cần được phân tích. Các lỗ hổng kỹ năng cần được xác định và các công cụ cần thiết để lấp đầy các khoảng trống này cũng cần được khám phá.

Nguồn tham khảo thêm:

Loading Facebook Comments ...