Bãi đỗ xe thông minh xu hướng mới cho các nhà đầu tư.

Bãi đỗ xe thông minh chủ đề được bàn luận rất sôi nổi trên các diễn đàn về kinh tế, ô tô hay các trang báo trong thời gian qua bởi hình ảnh những chiếc ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè hay vây kín các khu chung cư là chuyện như cơm bữa gây khá nhiều bức xúc cho người dân sinh sống tại những nơi này.Đó là một vấn đề hết sức nan giải mà vẫn chưa cách giải quyết, nhưng với bãi đỗ xe thông minh thì sẽ giúp được giải quyết được vấn đề này .

Bãi đỗ xe tự phát tại các khu đô thị

Tình trạng đỗ xe trên vỉa hè tại các khu đô thị 

Nhìn những hình ảnh kiểu như thế này chắc chúng ta cũng hiểu được phần nào nhu cầu có những bãi đỗ xe thông minh lớn đến thế nào đối với những người dân tại các khu chung cư đông đúc cũng như đại bộ phận người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Hiện trạng đỗ xe tại các khu chung cư

Nhưng chúng ta cũng cần phải tìm hiểu bãi đỗ xe ô tô thông minh là như thế nào nó được thiết kế ra sao, sử dụng liệu có phù hợp với môi trường tại Việt Nam không.

Theo những gì mình suy nghĩ và tìm hiểu được thì bãi đỗ xe thông minh tại các đô thị lớn hiện nay tại Việt Nam thường được chia làm 2 loại:

 

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh tự động hoàn toàn

Đây là một hệ thống bãi đỗ xe khá hoàn hảo, được sử dụng nhiều tại các nước phát triển trên thế giới với rất nhiều ưu điểm nổi trội so với các hệ thống bãi đỗ xe truyền thống.

hệ thống đỗ xe thông minh tự động

Hệ thống đỗ xe thông minh tự động dạng quay vòng ngang

Trên đây là một hệ thống bãi đỗ xe thông minh tự động trong rất nhiều kiểu đỗ xe tự động, các bạn có thể thấy ngay điều đầu tiên đó chính là trên một diện tích nhỏ mà có thể chứa được rất nhiều xe, việc xếp xe được thực hiện hoàn toàn tự động.

Và tất nhiên những hệ thống bãi đỗ xe ô tô tự động này luôn được tích hợp với hệ thống kiểm soát ra vào thông minh với các camera định vị vị trí xe một cách chính xác khi đưa và điểm để vận chuyển xe đến chỗ đỗ bằng những Robot được lập trình sẵn.

Hệ thống kiểm soát ra vào của bãi đỗ xe tự động thông minh

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe tự động

Bãi đỗ xe tự động thông minh có thể lắp nổi hoặc lắp chìm tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư, đáp ứng đa dạng về chủng loại và kích thước có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất với từng công trình khác nhau.

Tại nơi đông dân cư khi mà đất nền có giá rất đắt đỏ hoặc diện tích mặt đất không còn mà lượng xe tập trung đông thì sự lựa chọn những bãi đỗ xe ngầm là điều cần thiết nó đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất về công nghệ và tiện ích cho những nơi này. Cụ thể là tại những khu phố tại Hà Nội và TP HCM.

Hệ thống đỗ xe ngầm tự động

Hệ thống đỗ xe ngầm tự động

Những nơi có mật độ dân số thưa hơn khi quỹ đất vẫn còn thì bãi đỗ xe tự động lắp nổi lại là sự lựa chọn tối ưu nhất, nó tiết kiệm được chi phí đầu tư, không cần xây dựng những hệ thống tầng hầm kiên cố nhưng vẫn mang đến sự tiện lợi bởi những công nghệ tự động hóa hàng đầu trên thế được đầu tư trên hệ thống này.

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh tự động lắp nổi

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh lắp nổi

Trên một diện tích đất chỉ đỗ được một lượng xe nhất định thì giờ đây lượng xe đã được nhân lên nhiều lần với công nghệ của bãi đỗ xe tự động, ví dụ như: bãi đỗ xe dạng xếp hình, bãi đỗ xe quay vòng đứng… Việc đỗ xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết việc của bạn chỉ là đánh xe vào và quẹt thẻ còn việc đưa xe vào các điểm đỗ là việc của các palet được lập trình.

Bãi đỗ xe tự lái có hệ thống kiểm soát ra vào thông minh

Hệ thống kiểm soát bãi đõ xe tu dong

 Bãi đỗ xe kiểm soát thông minh

Đây là mô hình bãi đỗ xe mà các bác tài vẫn phải tự đưa xe vào các vị đỗ theo những thiết kế cố định của chủ đầu tư, bãi đỗ xe được kiểm soát bởi một hệ thống thông minh được dùng bằng các camera để chụp lại hình ảnh xe và biển số để nhận dạng khi đưa xe vào bãi đỗ.

Với những công nghệ kiểm soát hiện đại giúp cho các xe khi đưa vào bãi không cần phải quẹt thẻ và vẫn đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Bên trong những bãi đỗ xe này được gắn các biển chỉ dẫn chỗ trống bằng các bảng đèn led rất dễ nhìn giúp cho chủ xe đưa vào vị trí đỗ một cách dễ dàng

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh trong tầng hầm

Hệ thống đỗ xe thông minh trong tầng hầm

Với hệ thống bãi đỗ xe thông minh này giúp chủ đầu tư kiểm soát được lưu lượng xe ra vào một cách chính xác tiết kiệm được chi phí thuê người trong giữ và vẫn đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng ô tô.

Hệ thống kiểm soát trong bãi đỗ xe thông minh

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh không cần quá nhiều nhân sự

Hầu hết các làn đỗ xe trong hệ thống này đều được bố trí các Camera kết nối với phòng điều hành, nên mọi vấn đề phát sinh đều đước sử lý một cách nhanh chóng mang lại sự yên tâm cho người sử dụng bãi đỗ xe thông minh.

Tuy nhiên cũng có một vài điểm chưa được ưng ý lắm đối với hệ thống đỗ xe này:

– Việc gửi xa và lấy xe là khá lâu đặc biệt là những trung tâm thương mại hay tòa nhà chung cư không bố trí hệ thống thang máy xuống hầm gửi xe

– Diện tích gửi xe quá lớn dẫn đến việc tìm xe diễn ra khá vất vả đối với những người mới gửi những lần đầu

– Có những bãi đỗ xe thông minh hệ thống lọc không khí chưa được tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người gửi xe.

– Chưa tiết kiệm được tối đa diện tích đỗ xe.

Hiện nay xu hướng đầu tư hệ thống bãi đỗ xe thông minh tự động đang được các doanh nghiệp cũng như cá nhân có tiềm lực tài chính rất quan tâm, bởi hiện trạng điểm đỗ tại Việt Nam đang rất khan hiểm. Tuy giá đầu tư ban đầu không hề nhỏ nhưng đã có rất nhiều người hào hứng với hướng kinh doanh này, và đây sẽ một lĩnh vực mới giúp giải quyết vấn đề khi mà những bãi đỗ xe đang khan hiếm hiện nay.

Hi vọng trong những năm tới sẽ xuất hiện những thiết kế hệ thống bãi đỗ xe tự động đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, đồng thời cũng nâng cao được hình ảnh của các thành phố lớn trong mắt khách du lịch trên khắp thế giới khi đến thăm Việt Nam.

Loading Facebook Comments ...